GIỚI THIỆU PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN

1. Giới thiệu chung

Phòng Tài chính kế toán là bộ phận tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện trong lĩnh vực tài chính. Thu thập, xử lý và tổng hợp thông tin về các nguồn kinh phí: nguồn ngân sách cấp, nguồn thu sự nghiệp và nguồn kinh phí từ chương trình chống Lao Quốc Giá và các nguồn tài trợ khác.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình hình chấp hành dự toán thu – chi, tình hình thực hiện các chỉ tiêu tài chính trên cơ sở các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước. Kiểm tra việc quản lý, sử dụng các loại vật tư, tài sản công ở đơn vị. Kiểm tra tình hình chấp hành kỷ luật thu nộp ngân sách, chấp hành kỷ luật thanh toán và các chế độ chính sách tài chính theo quy định của pháp Luật.

1. Cơ cấu tổ chức:

– Nguồn nhân lực có 07 viên chức, bao gồm.

+ 01 Thạc sỹ

+ 05 Cử nhân

+ 01 Trung cấp

• Đội ngũ viên chức của phòng có kinh nghiệm, kỹ năng thành thạo được huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn, tận tâm, tận lực trong thực hiện nhiệm vụ.
  1. Chức năng và nhiệm vụ.

3.1. Chức năng:

– Phòng Tài chính kế toán chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về thực hiện công tác tài chính của bệnh viện theo quy định của pháp Luật.

– Quản lý toàn bộ nguồn thu – chi tài chính theo đúng pháp luật hiện hành.

– Quản lý các quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, kho bạc.

3.2. Nhiệm vụ:

– Thực hiện quản lý tài chính đối với toàn bộ nguồn kinh phí của bệnh viện, thực hiện đúng dự toán được cấp trên giao.

– Căn cứ vào chế độ, chính sách hiện hành và kế hoạch của bệnh viện lập dự toán ngân sách hàng năm, kế hoạch thu – chi của bệnh viện trình Giám đốc và tổ chức thực hiện khi kế hoạch được phê duyệt.

– Theo kế hoạch ngân sách và các nguồn thu khác phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng định mức chi tiêu cho từng hoạt động cụ thể của bệnh viện.

– Tổ chức thực hiện công tác kế toán theo đúng nguyên tắc chế độ kế toán, đảm bảo phục vụ chi tiêu thường xuyên, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

– Tổ chức hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác tài chính kế toán về hoạt động thu – chi tài chính, quản lý vật tư tài sản nhà nước.

– Theo dõi kiểm tra đối chiếu sổ sách tình hình sử dụng và chất lượng vật tư, tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế và văn phòng trong toàn bệnh viện theo quy định.

– Quản lý chi tiêu và thanh quyết toán mọi hoạt động từ các nguồn kinh phí.

– Phối hợp về việc giao nhận, điều chuyển tài sản trong bệnh viện và đề xuất việc thanh lý tài sản trong bệnh viện.

– Lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán các nguồn kinh phí trình Giám đốc phê duyệt nộp cơ quan tài chính cấp trên.

– Theo định hướng về hạch toán kinh tế trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức quản lý chặt chẽ việc thu viện phí theo đúng quy định.

– Quản lý, theo dõi thanh quyết toán viện phí đối với người bệnh, cơ quan liên quan tới bệnh nhân BHYT.

– Tổ chức bảo quản lưu trữ các chứng từ, sổ sách kế toán theo đúng quy định.

1. Phương hướng phát triển.

– Nâng cao trình độ và chất lượng công việc chuyên môn về quản lý tài chính.
– Xây dựng mục tiêu, nội dung hoạt động của mỗi bộ phận mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu và hiện đại.