C2.2 – Hồ sơ bệnh án được quản lý chặt chẽ, đầy đủ, khoa học

CHƯƠNG C2. QUẢN LÝ HỒ SƠ BỆNH ÁN

C2.2 – Hồ sơ bệnh án được quản lý chặt chẽ, đầy đủ, khoa học

11.      Có tình trạng bệnh án để bừa bãi, lộn xộn, ẩm ướt…
12.      Không tìm được một bệnh án theo yêu cầu trong vòng 30 phút tại nơi lưu trữ trong khuôn viên bệnh viện.
23.      Bệnh án được lưu trữ cẩn thận theo quy định trong một hoặc nhiều kho khác nhau.
24.      Bệnh án được lưu trữ đủ thời gian quy định.
25.      Kho lưu trữ bệnh án thông thoáng, ngăn nắp, bảo đảm chống ẩm, chống cháy, chống mưa, lụt.
26.      Kho lưu trữ bệnh án bảo đảm chống chuột, mối xông và côn trùng khác.
27.      Có sổ lưu trữ (hoặc phần mềm) để quản lý số lượng bệnh án nhập – xuất kho lưu trữ theo từng khoa.
38.      Kho lưu trữ bệnh án có giá, ngăn hoặc tủ sắp xếp bệnh án theo trình tự thống nhất (do bệnh viện tự quy định) có phân biệt theo khoa/phòng, theo thời gian hoặc theo các hình thức khác.
39.      Có sổ lưu trữ (hoặc phần mềm như excel) để tra cứu và xác định một bệnh án bất kỳ đang nằm ở vị trí nào (ngăn, giá, tủ) trong kho (hoặc đang tạm thời được đem ra ngoài kho cho mục đích khác và tra được tên người đang sử dụng).
410. Mỗi người bệnh điều trị tại bệnh viện được cung cấp một mã xác định (do bệnh viện hoặc cơ quan quản lý quy định và thống nhất cách đặt mã).
411. Các thông tin hành chính và tóm tắt nội dung chuyên môn chính của bệnh án được nhập vào phần mềm máy tính để lưu trữ, quản lý.
412. Các thông tin về bệnh tật trong các lần điều trị trước có thể truy cập nhanh chóng trong các lần điều trị tiếp sau.
413. Có thể lấy một thông tin của một bệnh án bất kỳ theo: mã bệnh án, tên người bệnh, mã bệnh, ngày nhập/xuất viện (trong phạm vi 2 năm).
514. Toàn bộ nội dung thông tin bệnh án được lưu trữ trên phần mềm máy tính.
515. Trên hệ thống máy tính, bệnh viện có thể xuất thông tin chi tiết về bệnh án, chẩn đoán và điều trị của người bệnh theo: mã bệnh án, tên người bệnh, ngày nhập/xuất viện trong phạm vi 2 năm.
516. Tiến hành đánh giá thực trạng việc quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh viện và chỉ ra được những khó khăn, nhược điểm cần giải quyết.
517. Áp dụng kết quả đánh giá vào việc cải tiến chất lượng quản lý hồ sơ bệnh án.