C9.6 – Hội đồng thuốc và điều trị được thiết lập và hoạt động hiệu quả

CHƯƠNG C9. QUẢN LÝ CUNG ỨNG VÀ SỬ DỤNG THUỐC

C9.6 – Hội đồng thuốc và điều trị được thiết lập và hoạt động hiệu quả

MứcBậc thang chất lượngBệnh viện tự đánh giáĐoàn đánh giá
11.      Chưa thành lập hội đồng thuốc và điều trị.
22.      Đã thành lập hội đồng thuốc và điều trị.
23.      Hội đồng thuốc và điều trị có văn bản quy định chức năng nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong hội đồng.
24.      Hội đồng thuốc và điều trị họp đều đặn ít nhất 1 lần trong 2 tháng.
35.      Hội đồng thuốc đã xây dựng danh mục thuốc sử dụng trong bệnh viện.
36.      Hội đồng thuốc và điều trị xây dựng hoặc tiếp nhận hướng dẫn điều trị dùng tại bệnh viện.
37.      Hội đồng thuốc và điều trị có tiến hành phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc trong các buổi bình bệnh án hoặc trong việc kiểm tra, giám sát bệnh án bằng phần mềm.
38.      Hội đồng thuốc có tổ chức tập huấn, đào tạo về sử dụng thuốc cho nhân viên trong bệnh viện ít nhất 1 năm/lần.
49.      Hội đồng thuốc và điều trị có xây dựng các văn bản quy định về quản lý và sử dụng thuốc trong bệnh viện:
4a.      Các tiêu chí lựa chọn thuốc để xây dựng danh mục thuốc bệnh viện
4b.      Hướng dẫn điều trị
4c.      Quy trình và tiêu chí bổ sung hoặc loại bỏ thuốc ra khỏi danh mục
4d.      Các tiêu chí để lựa chọn thuốc trong đấu thầu mua thuốc
4e.      Quy trình cấp phát thuốc
4f.       Sử dụng một số thuốc không nằm trong danh mục
4g.      Hạn chế sử dụng một số thuốc
4h.      Sử dụng thuốc biệt dược và thuốc thay thế trong điều trị
4i.        Quy trình giám sát sử dụng thuốc
4j.        Quản lý, giám sát hoạt động thông tin thuốc của trình dược viên, công ty dược và các tài liệu quảng cáo thuốc.
410. Hội đồng thuốc có tổ chức tập huấn, đào tạo về sử dụng thuốc cho nhân viên trong bệnh viện ít nhất 2 lần/năm.
411. Nhân viên y tế được phổ biến và tuân thủ hướng dẫn điều trị.
412. Hội đồng có tiến hành phân tích, đánh giá sử dụng thuốc: ABC/VEN và có báo cáo kết quả phân tích theo định kỳ hàng năm.
513. Sử dụng kết quả phân tích, đánh giá sử dụng thuốc ABC/VEN cho việc cải tiến chất lượng xây dựng danh mục thuốc bệnh viện, quản lý và cung ứng thuốc.
514. Hội đồng có tiến hành nghiên cứu đánh giá chi phí – hiệu quả điều trị của người bệnh, có báo cáo kết quả đánh giá.
515. Áp dụng các kết quả phân tích, đánh giá cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, giảm chi phí dùng thuốc của bệnh viện.